ตลาดดาวเรือง

 ตลาดสดดาวเรือง ตั้งอยู่ที่เมืองปากเซ เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด ย่านเขตการค้าที่สำคัญ ในเมืองปากเซ หรือเรียกอีกอย่างว่า ศูนย์การค้าของลาวใต้ก็ได้ ทีมีสินค้าอุปโภค-บริโภคอย่างครบครัน ลักษณะอาคารเป็นอาคารชั้นเดียวขนาดใหญ่ แต่ไม่ได้ติดแอร์ ภายในอาคารมีสินค้ามากมายหลายประเภท อาทิ เสื้อผ้า ,เครื่องเงิน ของใช้ต่างๆ ฯลฯ ส่วนภายนอกอาคารจะเป็นสินค้าทางเกษตรกรรม ข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องมือทางการเกษตร สินค้าประเภทพืชผัก ผลไม้ จะวางขายตามทางเดินรอบอาคาร นอกจากนี้ยังมีโซน Food Court ให้ลูกค้าที่เลือกซื้อของมาแวะมานั่งพัก รับประทานอาหารอีกด้วย เมนูที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็น อาหารจานเดียวเหมือนอาหารไทย แต่ให้ปริมาณเยอะมาก ราคาก็ไม่แพง คุ้มจริงๆ

ตลาดดาวเรืองนอกจากจะเป็นแหล่งซื้อขายสินค้าจากท้องถิ่นแล้วยังมีการนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยและประเทศจีน สินค้าที่มาจากไทยจะเป็นพวกสินค้าอุปโภค บริโภค เช่นสบู่,ยาสีฟัน,กะปิ ,น้ำปลา,อาหารแห้ง เครื่องใช้ที่ทำจากพลาสติก รวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จที่ขายดีมากในสปป.ลาว ส่วนสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีน หรือมีคนจีนเป็นผู้นำเข้ามาขายเองได้แก่ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นประเภทโลหะหรือเครื่องเหล็ก เป็นต้นตลาดดาวเรืองจึงเปรียบเป็นคลังสินค้าจากไทย ก่อนที่จะกระจายไปตามเมืองต่างๆในสปป.ลาว สินค้าจากไทยเป็นที่นิยมในหมู่คนลาวส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคุณภาพดีกว่าสินค้าที่มาจากจีน ถึงแม้สินค้าจากจีนหลายอย่างจะมีคุณภาพด้อยกว่าที่ผลิตจากเมืองไทย แต่ด้วยราคาที่ต่ำกว่ามาก จึงทำให้ขายดีในระดับชาวบ้านนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาที่นี่ จะเรียกว่าตลาดดาวเรืองว่า“ตลาดละลายทรัพย์คนไทย” เพราะมีสินค้าที่หลากหลาย ตอบโจทย์ของตนเองได้ แถมราคาไม่แพงถูกกว่าในเมืองไทยมาก พ่อค้าแม่ค้าชาวลาว ก็อัธยาศัยดี พูดคุยเข้าใจง่ายใช้ภาษาคล้ายๆกัน สามารถต่อรองขอลดราคาได้จากเดิม

สินค้าที่ยอดนิยมในกลุ่มคนไทย ก็เป็นพวกเครื่องเงิน เครื่องทองเหลือง ผ้าลาวคนไทยมาเที่ยวที่นี่จำนวนมาก ซึ่งทุกๆวันในตอนเช้าจะเห็นรถทัวร์ของคนไทยมาจอดหน้าตลาดดาวเรืองหลายคัน เรียกว่าเป็นสถานที่รวมพลของนักช็อปชาวไทยในต่างแดนก็ว่าได้

ตลาดดาวเรือง เมื่อเทียบกับในเมืองไทยจะคล้ายกับตลาดไทในจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นตลาดขายส่งพืชผักต่างๆที่มาจากทุกภาค แล้วจะมีพ่อค้ารายใหญ่มารับซื้อไปจำหน่าย ส่วนตลาดดาวเรืองก็มีลักษณะคล้ายกัน มีพ่อค้ารับซื้อจากชาวบ้านในปริมาณมากๆ แล้วนำสินค้ามาขายต่อที่ตลาด จากนั้นก็มีพ่อค้ามารับซื้อไปจำหน่ายในท้องถิ่นของตน