น้ำตกตาดเยือง ลาวใต้

 

น้ำตกตาดเยือง”  
น้ำตาดเยือง แห่งนี้เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองปากซอง คำว่า เยือง แปลว่า เลียงผา แม้จะเป็นน้ำตกขนาดกลางไม่สูงใหญ่เท่าน้ำตกตาดฟานก็ตาม แต่ก็มีข้อดีกว่า คือ  สามารถเข้าไปชมได้ใกล้ชิดถึงตัวน้ำตกนั่นเองครับ
จุดเด่นที่น่าชมของน้ำตกแห่งนี้ อยู่ที่สายน้ำสีขาวที่ไหลออกมาตามหน้าผา แล้วกระทบโขดหินแตกเป็นละอองสีขาว ตัดกับสีดำเข้มของโขดหิน ท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่นและเป็นส่วนตัว  สายน้ำที่ทอลงมาจากหน้าผา ยิ่งทำให้น้ำ แตกกระเซ็นเป็นละอองที่สวยงาม
สำหรับน้ำตกตาดเยืองแห่งนี้ ก็ยังมีจุดชมวิวสำหรับถ่ายรูปที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือเมื่อเพื่อนๆได้ไปยืนที่บริเวณจุดชมวิวของน้ำตกด้านล่างแล้ว เพื่อนๆจะได้สัมผัสกับสายลมพร้อมละอองน้ำที่ปลิวลงมาด้านล่างอย่างเย็นสบาย ๆ จุดนี้นี่เองครับที่ทำให้นักท่องเที่ยวอดไม่ได้ที่จะมายืนที่จุดนี้ให้นานที่สุด
ส่วนด้านบนน้ำตกนั้นจะเป็นลำธารน้ำที่ไหลมา ก่อนจะตกลงสู่เบื้องล่าง ประมาณ 500 เมตร จุดนี้สามารถเล่นน้ำได้ครับ นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปชมน้ำตกได้อย่างใกล้ชิดตามเส้นทางเดินที่จัดไว้ให้เท่านั้น แต่ต้องระวังอุปกรณ์ถ่ายภาพเอาไว้ให้ดี เพราะละอองน้ำตกนั้นมหาศาล ยิ่งในช่วงหน้าน้ำแล้วล่ะก็ ลงไปยืนชมตรงจุดชมวิวเพียงครู่เดียวก็เปียกไปทั้งตัว เหมือนเดินผ่านสายฝนมายังไงอย่างงั้น แต่หากมาในช่วงหน้าแล้ง แม้จะไม่เห็นละอองน้ำฟุ้งกระจาย แต่ก็จะได้เห็นสายรุ้งบางๆ พาดผ่านน้ำตก ช่างโรแมนติกไปอีกแบบ แถมยังลงเล่นน้ำได้ด้วยถ้าหากว่าต้องการ